• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนมา 5-6 เดือน เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อว แต่มีอาการหลายๆ อย่าง

  •  Sarochinee Phuangchim
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูฉีดยาคุมแบบ1เดือน มา5-6เดือนแล้ว พอเดือนนี้ถึงกำหนดไปฉีดเข็มใหม่ ไปฉีดมาเมื่อวาส ปจด ยังไม่มาเลยค่ะผ่านมา2-3วันแล้วปกติจะมาก่อนฉีดทุกเดือน ก็เลยสฃสัยว่าท้องรึป่าวเลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ แต่ก็ขึ้นขีดเดียวนะคะหรือว่าตรวจเร็วไป? แต่หลังจากตรวจไป2-3วัน ก็มีอาการคลื่นใส้ อาเจียน ปวดหัว ง่วงนอนตลอดทั้งวัน ขี้หงุดหงิด ฉีบ่อยตอนกลางคืน และก็มีปวดท้องน้อยบ่อยๆด้วยค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้อาจจะเป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือว่าผลของยา แต่ถ้าตั้งครรภ์ทำไมถึงมาท้องตอนนี้เพราะก็ฉีดยาคุมมาโดยตลอด?

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarochinee Phuangchim,

                         หากไปฉีดยาคุมกำเนิดตรงตามกำหนดนัด หรือไม่เกิน 32 วัน นับจากที่ได้ฉีดไปครั้งก่อน ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด แต่ต่อมามีอาการหลายๆ อย่าง แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ส่วนอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ (ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้) หรืออาจเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                        ดังนั้น หากได้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีอาการต่างๆ ต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ