• จำเป็นไหมที่ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดก่อนตั้งครรภ์

  •  Yuwadee Shamnarnkong
    สมาชิก
    จำเป็นไหมคะที่ต้องหยุดกินยาคุมกำเนิดก่อนการตั้งครรภ์3เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuwadee Shamnarnkong,

                           หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดก่อนค่ะ และหลังจากนั้นก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอ ซึ่งการตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้เร็วสุดภายใน 2-3 สัปดาห์หลังจากหยุดทานยา แต่บางรายก็จะช้ากว่านี้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายๆ อย่างด้วย เช่น ปริมาณและความแข็งแรงของตัวอสุจิ ความสมบูรณ์และแข็งแรงของมดลูก อายุของฝ่ายหญิง โรคประจำตัว เป็นต้น