• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด ทานเดือนที่ 4 มีการปรับเวลาทาน ทานได้ 3 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Nui Chutikan
    สมาชิก

    -ปกติเราจะกินยาคุมของยาสมินแบบ 21 เม็ด ตอน 22.30 มา 3 เดือนแล้ว พอเดือนที่ 4 ปรับเวลามาเป็น 21.30 ทานได้ 3 เม็ดแล้วมีอะไรกับแฟนมีมิทธิ์ท้องมั้ย(ยาของเดือนที่ 3 หมด25/3ประจำเดือนมาวันที่ 28/3 หมดวันที่ 2/04  เริ่มทานยาแพงที่ 4วันที่4/04 )

    -เราทานยาแพงที่ 4 หมด 23/04 ประจำเดือนยังไม่มา วันที่ 27/04 เรามีอะไรกับแฟน มีเลือดออกเล็กน้อย จะเปนอะไรไหม แล้วจะมีสิทธิ์ท้องมั้ย

    Nui Chutikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmmmm

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ควรกินติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    โดยในระหว่างการเปลี่ยนแผงนั้น สามารถเปลี่ยนเวลากินยาเป็นเวลาที่สะดวกได้เลย ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใด หากได้เริ่มกินอย่างถูกต้องคือภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าเริ่มช่วงอื่น ควรจะกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา เริ่มกินยาเกิน 7 วันหลังครบแผงครั้งก่อนไปแล้วและไม่ใช่ภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน จึงควรจะกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน หากกินไปได้ 3 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ตอนนี้หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ