• ยาคุมเม็ดที่ 21 แตกตรงขอบ จะกินได้อยู่ไหม

  •  Nittha Thawian
    สมาชิก

    พอดีว่าซื้อยาคุมมาวันนี้แบบ 28 เม็ด แล้วมีอยู่เม็ดนึง เม็ดที่ 21 ค่ะ มีสภาพแตกตรงขอบอ่ะค่ะ คืองงมากว่า มันแตกได้ยังไง สภาพกล่องก็สมบูรณ์ดี อย่างงี้เม็ดนี้จะยังกินได้อยู่มั้ยคะ ประสิทธิภาพของเม็ดที่แตกจะลดลงไปมั้ยคะ

    https://drive.google.com/file/d/19SB28XLDz7ZO_u6rFPmiHI97Oxb_1OPD/view?usp=sharing

    **ขอแนบลิ้งภาพยาคุมที่พูดมานะคะ มันลงรูปในนี้ยากมากค่ะ T__T **

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittha Thawian,

                        การแตกหักของเม็ดยา อาจเกิดจากการตกหรือกระแทกก็ได้ ซึ่งหากฟอยด์ที่ห่อหุ้มเม็ดยายังไม่มีการฉีกขาด และเม็ดยาไม่มีการเปลี่ยนสี มีแค่การบิ่นแตกเล็กน้อยบริเวณขอบๆ ดังรูปที่ให้ดู ก็สามารถที่จะนำเม็ดยาคุมนั้นมาทานได้ค่ะ ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใด แต่หากกังวล ก็อาจไม่เลือกที่จะทาน แล้วให้นำเม็ดต่อไปมาทานแทนก็ได้ ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เพียงแต่จะทำให้การทานยาคุมแผงนี้ หมดเร็วขึ้นไป 1 วันเท่านั้นค่ะ และหลังจากทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ