• หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมครั้งแรก ตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือน จะสามารถคุมกำเนิดได้ทันทีเลยไหม

  •  BadBadmaru
    สมาชิก
    มีข้อสงสัยว่าหากเพิ่งเริ่มทานยาคุมครั้งแรกตั้งแต่วันแรกของการมีประจำเดือนตัวยามีผลคุมกำเนิดทันทีหรือว่าควรต้องรอ 7 วัน 14 วัน หรือแผงต่อไปกันแน่ครับมีหลายสูตรหลายตำราเหลือเกิน รบกวนด้วยนะครับ
    BadBadmaru  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BadBadmaru

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง 91-99% หากรับประทานทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเริ่มกินยาอย่างถูกต้อง โดยควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ถ้าเริ่มในลักษณะนี้ จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที แต่ถ้ากินในช่วงอื่นๆของเดือน ควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์หรือควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน ค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ กฎนี้ใช้ตั้งแต่แผงแรกและแผงต่อๆไปค่ะ

    และที่สำคัญเมื่อเริ่มกินแล้ว จะต้องกินอย่างต่อเนื่องจนกว่ายาจะหมดนะคะ การหยุดยากลางแผง จะไม่ทำให้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ