• กินยาคุมมา 1 แผงแล้วหยุดไป 7 วัน วันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยา จะเป็นอะไรไหม

  •  Thitima Panya
    สมาชิก
    ปรึกษาหน่อยค่ะ หนูกินยาคุมมา1แผงแล้วหยุดไป7วันแล้วมีเพศสัมพันวันที่8แล้วจะกินยาตอนเยนเปนรัยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitima Panya,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ เมื่อทานยาครบ 21 เม็ด และได้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ซึ่งได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ในวันนี้เช่นกัน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ