• เลิกฉีดยาคุมแล้วกินยาคุมแทน หลังกินครบ 1แผง 5 เม็ด มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านี้แฟนผมฉีดยามา3เข้ม พอถึงกำนดเข้มที่4ไม่ได้ฉีดแต่กินยาคุมแบบแผงแบบ28เม้ด พอกินหมดไป1แผงกับอีก 5เม้ด พอเช้าอีกวันแหนมีเลือดออกไม่เยอะสีออกนำตาลอ่อนๆ เกิดจากอะรัยครับ กังวลมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไบค์เกอร์ สเตอร์หมด,

                        หากถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด และไม่ได้ไปฉีด แต่ได้เริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดต่อแทน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง

                        สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดไม่ได้ออกติดต่อกันทุกวันนานหลายวัน และเลือดมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปริมาณไม่มาก แต่ยังคงออกทุกวันติดต่อกันหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น