• ใช้ยาคุมแบบแผงกับยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาศตั้งครรภ์สูงไหมคะ

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    ใช้ยาคุมแบบแผงกับยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาศตั้งครรภ์สูงไหมคะ มีโอกาศกี่เปอร์เซนต์คะ
    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    คือให้ยาคุมแบบแผงและเมือวันอาทิตย์ใช้ยาคุมฉุกเฉิน และก็กินยาคุมแบบแผงตามปกติ โอกาศท้องใีมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sirinart Mawong

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ใช้ได้ผล 95% ใน 24 ชั่วโมงแรกค่ะ

    และยาจะลดประสิทธิภาพลง เหลือ ประมาณ 58% ในช่วง 49-72 ชั่วโมงค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมกับยาคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28  ไม่ได้มีความจำเป็นค่ะ ถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดปกติอยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นไม่น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แผงที่ 2 ได้ 4 วัน แล้วเม็ดที่ 5 วันที่ 23 ก.พ กินตอน 22.30 น. มีอาการอาเจียน ตอน 23.20 น. พออาเจียนเสร็จ ตามจริงต้องกินอีกเม็ดเพื่อแทนเม็ดที่อาเจียนออก แต่ลืมคะ คืนที่ 23 มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันเพราะแฟนแพ้ถุงยาง คืนวันที่ 24 ก็กินยาคุมปกติ แล้วพึ่งมานึกได้ว่าวันที่ 23 กินไป 1 เม็ดแล้วอ้วกออก พอเช้าวันที่ 25 ก็เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แล้วก็กินยาคุมแบบแผงไปปกติ เหมือนเดิม กรณีแบบนี้ มีโอกาสท้องสูงไหมคะ

    อย่างที่เรียนข้างต้นค่ะ

    ไม่น่ามีโอกาสต้้งครรภ์ค่ะ

    ให้รอสังเกตก่อนค่ะ ถ้ายากินยาคุมกำเนิดหมดน่าจะมีประจำเดือนค่ะ ถ้าไม่มีค่อยตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ