• ลืมกินยาคุมเมื่อวาน แล้วกินยาคุมของวันนี้ตามปกติเวลา 16.00 น.แล้วได้ทานเม็ที่ลืมตอน 23.45 น. จะท้องไหม

  •  qxxio
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมตอน 16:00 แล้วลืมกินไป 1 วัน แล้วลืมไปว่าลืมกินยาคุมเมื่อวาน เลยกินตามปกติไป มารู้ตัวก็ตอน 23:45 จึงกินเม็ดที่ควรกินวันนี้ตามไปอีกรอบ แบบนี้มีเพศสัมพันธ์จะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ qxxio,

                         โดยปกติ เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อยค่ะ

                          ดังนั้น หากเพิ่งมานึกออก เมื่อเลยเวลาตามปกติที่ควรทานไปแล้ว ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่จะลดลงไปบ้าง แต่โอกาสในการตั้งครรภ์โดยรวมก็ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงแล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ