• ยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุวันที่ 6 พ.ย.แต่ยังไม่ได้ถอด ได้มีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  นินิว ว.
    สมาชิก
    คือยาคุมหมดอายุแล้วแต่ไม่มีเวลาไปถอดค่ะหมดวันที่6พย.61จนตอนนี้29มค.62ปจด.ยังไม่มาเลยค่ะแล้วก็ไม่ได้กินยาคุมต่อเวลามีอะไรกันกับแฟนก็หลั่งในอ่ะค่ะมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ นินิว ว.

                      หลังจากครบกำหนดหมดอายุยาฝังคุมกำเนิด การออกฤทธิ์ในการป้องกันก็จะหมดลง การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 1-3 เดือน

                      ดังนั้น หากยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุในวันที่ 6 พ.ย.61 และได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ แสดงว่าการทำงานของรังข่อาจยังไม่กลับมาเป็นปกติ แต่หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และควรรอจนกว่าประจำเดือนจะมา แล้วเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดต่างๆ ต่อไป เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรือจะฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้ ทั้งนี้ ควรหาเวลาไปถอดยาฝังคุมกำเนิดออกด้วยค่ะ เพราะยิ่งหากทิ้งไว้นาน ก็จะยิ่งเอาออกได้ยากขึ้น เพราะร่างกายจะสร้างพังผืดมายึดหลอดยาเอาไว้