• ทำยาคุมชนิด 28 เม็ด หล่นหายไป 2 เม็ด คือเม็ดที่ 10 กับ 20 จะทำอย่างไรดี

  •  Wan Wanwisa
    สมาชิก
    พอดีทำงานคุมหล่นหายไป 2 เม็ดชนิดยาคุม 28 เม็ดอ่ะค่ะทำไงดีเม็ดที่หายคือเม็ดที่ 10 กับ 20 อ่ะค่ะต้องกินต่อเลยหรือซื้อแผงใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wan Wanwisa,

               หากทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนหล่นหายไป 2 เม็ด แนะนำให้นำยาคุมของแผงใหม่ (ยี่ห้อเดิม) มากินในวันที่ 10 กับ 20 แทนเม็ดที่ทำหล่นหาย แล้วทิ้งแผงใหม่อันนั้นไป หรือเก็บไว้เป็นยาคุมแผงสำรอง เผื่อทำยาหล่นหายอีกในคราวต่อไป

               หรืออีกกรณีหนึ่ง หากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด ให้ทานยาคุมต่อเนื่องไปได้เลย ซึ่งจะเท่ากับว่าในรอบนี้ทานยาคุมที่เป็นเม็ดฮอร์โมนไป 19 เม็ด ผลคือจะทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นกว่าปกติได้ และอาจมีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดบ้างเล็กน้อย