• ทำยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เม็ดสีเหลืองเม็ดสุดท้ายหาย ต้องทำอย่างไร

  •  Nucharee Phomkasikorn
    สมาชิก
    ทำยาคุมเม็ดสีเหลืองเม็ดสุดท้ายหาย(แบบ28เม็ด) แร้วทานไม่ตรงวันบ่อยด้วย ต้องทำอย่างไรค้ะ กินแพงใหม่หรือกินต่อจากเดิมค้ะ จะมีผลอย่างไรบ้ฬ างค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nucharee Phomkasikorn,

                         ยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 28 เป็นยาคุมเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนหรือที่เรียกว่าเม็ดแป้ง ดังนั้น หากทำหายไปและไม่ได้ทาน ก็ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แนะนำว่าในวันถัดไป ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ได้ตามปกติค่ะ

                          การทานยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ต้องทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากทานไม่ถูกต้อง ประสิทธิภาพก็ย่อมลดลงไป