• มีเพศสัมพันธ์์ช่วงมีประจำเดือนและยาคุมหมดแผงพอดี จะท้องไหม

  •  Bktun Oum
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยคะ กินยาคุม ยาส 28 เม็ด หมดแผงแล้ว(แผงที่2) มีประจำเดือนวันที่20-24 มิถุนายน ระหว่างที่ประจำเดือนมาวันที่3มีอะไรกับสามี ซึ่งสามีไม่ได้หลั่งใน (สามีเป็นคนหลั่งยากตั้งแต่มีอะไรกันไม่เคยหลั่งในเลย) ที่จริงต้องกินยาคุมแผงที่3 ในวันศุกร์แต่มาเริ่มแผงใหม่ในวันอาทิตย์แทน หลังจากที่มีอะไรกันในวันเสาร์ ไม่ได้กินไป 2วัน ถึงจะไม่ได้หลั่งในแต่ก็มีโอกาสที่น้ำเชื้อจะเข้าไปได้ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้กินยาคุมอยู่

    Bktun Oum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bktun Oum

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนพอดี โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย เนื่องจากมักไม่มีไข่ตกในช่วงมีประจำเดือน

    แต่อย่างไรก็ตามหากเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดออกจากความผิดปกติอื่น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้  แต่ถ้าใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่ในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1%

    สังเกตอาการถ้าประจำเดือนรอบถัดไปไม่มาหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ