• กินยาคุมแบบ 21 เม็็ด ประจำเดือนมามากและต่อเนื่อง ผิดปกติใช่ไหมค่ะ?

  •  mayrapeeporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามนะคะ พอดีดิฉันพึ่งเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน แบบ 21 เม็ด เริ่มรับประทานเม็ดเเรกในวันที่เป็นประจำเดือนวันแรก ตอนนี้รับประทานมาได้ 8 เม็ดเเล้วค่ะ แต่ประจำเดือนไม่ยอมหยุดไหลเลย ปกติดิฉันจะเป็นประจำเดือนประมาณ 5 - 6 วัน แต่ตอนนี้ผ่านมา 9 วันเเล้วค่ะ ประจำเดือนกลับยังไม่หาย เลยวันที่ควรจะหายมาเเล้ว 3 วัน มาแบบกะปริดกะปรอยเหมือนใกล้จะหายพร้อมทั้งมีสีแดงสด เเละยังมีอาการคัดตึงเต้านม ดิฉันอยากทราบว่า มันผิดปกติใช่ไหมคะและเกิดจากสาเหตุอะไรคะ สามารถหยุดกินได้เลยไหม หรือควรไปพบแพทย์ พอดีปกติใช้การคุมกำเนิดแบบถุงยางอนามัยอยู่ค่ะ แต่อยากกินยาคุมร่วมด้วยเพื่อความปลอดภัย   ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mayrapeeporn @กรณีที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยขณะที่รับประทานยาคุมกำเนิด สามารถพบได้บ่อยในการเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดใน 3เดือนแรก หลังจากนั้นอาการนี้จะดีขึ้นค่ะ แต่บางรายหากมีสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกในโพรงมดลูก หรือปริมาณฮอร์โมนในยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่รับประทานไม่เหมาะสม อาจทำให้ยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องได้อีกค่ะ **ดังนั้นแนะนำคุณ mayrapeeporn ว่าสามารถรอดูอาการต่อไปก่อนได้ค่ะ แต่หากปริมาณเลือดที่ออกมีปริมาณมากผิดปกติต่อเนื่อง หรือ รับประทานยาคุมกำเนิดไปเกิน 3 เดือนแล้วยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอย แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้งนะคะ
    mayrapeeporn  mayrapeeporn
    สมาชิก

    ตอนนี้ดิฉันได้หยุดทานเป็นที่เรียบร้อยเเล้วค่ะ รอดูว่าเลือดจะหยุดไหลไหม ถ้าไม่หยุดก็คงต้องไปพบเเพทย์แล้วค่ะ