• หลังกินยาคุมมีอาการปวดเอว เป็นเพราะยาคุมหรือเปล่า เพิ่งเคยกิน

  •  AJ BW
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะว่ายาคุมมีผลข้างเคียงหรืออาการข้างเคียงไหมคะเพราะกินครั้งแรกในชีวิตและกินวันแรกคือคืนวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้คะ มีอาการปวดหลังตรงช่วงเลยก้นขึ้นมานิดนึงตรงขอบกางเกงพอดีคะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับการที่เรากินยาคุมไหมคะ เพราะไม่เคยเป็นแบบนี้คะ

    คุณ AJ BW

    ยาคุมก็เหมือนยาอื่นๆ ย่อมต้องมผลข้างเคียง ไม่พึงประสงค์ได้มาก   ได้แก่ เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน  ปวดท้อง  ปจด มาเร็วหรือมาช้า  ทำให้มีความดันโลหิตสูงได้  เกิด เส้นเลือดตีบจากก้อนเลืออุดตัน ect .    ยาคุมกำเนิดตัวนี้เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด ประกอบด้วย  Cyproterone acetate 2 mg. / EE 0.035 mg  แสดงว่ามีฮอร์โมนเพศหญิงสูงมาก   อาจไม่ได้เกี่ยวโดยตรงแต่ ฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงนี้ อาจไปกระตุ้นให้ เนื้องอกมดลูกผิดที่  (Endometriosis) เกิดการบวมและเต่งพร้อมจะลอกตัวเหมือนผนังมดลูกทั่วไป เนื่องจากมันติดตรงเนื้อเยื่อผนังช่องท้อง เลยทำให้เกิดอาการปวดหลังตรงระดับเอวได้  ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวไม่มี Estrogen ครับ