• ทานยาคุมกำเนิดครั้งแรก ประจำเดือนออกมา 10 วันไปหาหมอได้ยามาทาน ยังมีประจำเดือนมากระปริบกระปรอยเกือบทุกวัน เกิดจากยาคุมกำเนิดไหม

  •  Ououm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามนะคะ เพิ่งเคยใช้ยาคุมครั้งแรก เริ่มทานเม็ดแรกวันที่ประจำเดือนมาค่ะ ปกติจะเป็นประจำเดือนประมาณ 5-6 วันค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมหมดแผงแล้ว (21เม็ด) ประจำเดือนก็ยังไม่หมดค่ะ 10 วันแรกที่คิดว่าเริ่มผิดปกติ ได้ไปพบแพทย์สูติ แพทย์แจ้งว่าไม่น่าเกี่ยวกับยาคุมและให้ทานต่อไป และให้ยาห้ามเลือดกับยาบำรุงเลือดมาทาน ทานยาหมดแล้วก็ยังไม่หาย หลังจาก10วันแรกที่เป็นประจำเดือน ก็มาแบบขาดๆหายๆ เหมือนจะหายแล้วอีกวันสองวันก็มาอีก จนตอนนี้ทานยาคุมหมดแผงแล้ว ประจำเดือนก็ยังมาอยู่ค่ะ ในบางวันที่ประจำเดือนไม่มาคิดว่าน่าจะหมดแล้ว มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ได้มีเลือดออกมาค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาคุมที่ทานอยู่ไหมคะ ทำยังไงประจำเดือนจะหายและมาเป็นปกติคะ ตอนนี้ไม่มีความมั่นใจและไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ ยาที่ทาน ไดแอน 21 เม็ดค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ououm @การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง ในช่วง 3แผงแรกมีโอกาสเกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ นอกจากนี้การรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา จะมีโอกาสเกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เช่นกัน @ดังนั้นแนะนำคุณ Ououm @ให้รับประทานยาคุมกำเนิดตรงเวลา และลองรับประทานต่อเนื่องดูก่อนนะคะ @หากรับประทานเกิน 3แผงแล้วยังมีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ
    Ououm  Ououm
    สมาชิก

    ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ