• กินยาคุมกำเนิดมา 5 เดือน จะทำให้มดลูกแห้งไหม แล้วถ้าจะหยุดกินได้ไหม

  •  Thanawan Niwla
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ดมาประมาณ5เดือน อยากทราบว่าจะทำให้มดลูกแห้งหรือเปล่าคะ แล้วถ้าจะหยุดกินได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawan Niwl,

                          การทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ผลของฮอร์โมนจากยา อาจทไให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ ซึ่งอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาปริมาณน้อยลงและจำนวนวันที่มาน้อยลงได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะกลับมาเป็นปกติภายในเวลาไม่นานค่ะ

                         หากไม่ต้องการที่จะคุมกำเนิดแล้ว ก็สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานต่อเนื่องไปตลอดค่ะ