• อยากทราบเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

  • ยาคุมป้องกันได้กี่ เปอร์เซนต์หรอคะ

    9 สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์,

                        ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 3 คนใน 1000 คนที่ทานยา แต่จากการใช้งานจริง พบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 10% โดยปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นได้แก่ ยาหมดอายุ ยาเสื่อมสภาพจากการเก็บยาในที่อุณหภูมมิสูง เช่น ในรถ ยาโดนความชื้น เช่น ฟอยล์ที่ห่อหุ้มยามีการฉีกขาด การลืมทานยาเป็นบางวัน การทานยาในเวลาที่ต่างกันมากของแต่ละวัน เช่น เมื่อวานทานตอนเช้า วันนี้ทานตอนเย็น เป็นต้น การมีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม การทานยาบางชนิดร่วม เป็นต้น