• เมื่อวานลืมทานยาคุมไป 1 วัน วันนี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาไป 2 เม็ด จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Donut't Nutthapong
    สมาชิก
    ยาคุมแบบ21เม็ด แฟนผมลืมกินยาคุมเมื่อวาน1วัน แล้ววันต่อมาทีอะไรกันแตกในแบบเยอะมาก เสร็จละกินยาคุมเลย 2เม็ดเลย ไม่ทราบจะท้องหรือมีโอกาศมั้ย แฟนผมกินยาคุมไม่ตรงเวลาด้วย ถ้าทีมากจะให้กินฉุกเฉิน จะมีผลอะไรมั้ย อยากรู้ด่วนๆเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Donut't Nutthapong,

                            โดยปกติ หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อย ซึ่งยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          สำหรับการทานยาคุมไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน หากต่างกันไม่มากนัก เช่น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ไม่ได้มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลงค่ะ

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะแนะนำให้ทานเมื่อลืมทานยาคุมกำเนิด 2 วันขึ้นไปค่ะ โดยเฉพาะในช่วงการทาน 7 เม็ดแรก