• ยาคุมทำให้น้ำหนัก และหน้าอกใหญ่ขึ้นจริงไหม

  •  Benjamas Srijam
    สมาชิก
    ✔ถ้ากินยาคุมไปช่วงหนึ่ง หยุดกิน แล้วมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่แตกใน ไม่ท้องใช่ไหมคะ ? ✔ยาคุมถ้ากินแล้วหยุดกินกะทันหัน จะเป็นอะไรไหมคะ ? ✔ยาคุมทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หน้าอกขยายจริงรึป่าวคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณBenjamas

    การทานยาคุมกำเนิด 21 หรือ 28 เม็ด ต้องกินอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจึงจะมีประสิทธฺิภาพป้องกันได้ถึง 99% หากทานยาหลัง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัย เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน หลังจากทานยาเม็ดแรก ดังนั้นหมายความว่า การหยุดทานยาคุมหรือทานไม่ต่อเนื่องก็ทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลงค่ะ โดยเฉพาะหากเริ่มทานช่วง 7 เม็ดแรกหลังจาก 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ

    การทานยาคุมกำเนิด อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ วิงเวียน คัดหน้าอกเนื่องจากเต้านมขยาย น้ำหนักเพิ่ม การทานเพื่อหวังผลการป้องกันการตั้งครรภ์แล้วหยุดทาน ไม่มีผลข้างเคียงค่ะ

    อ่านเพิ่ม   ยาคุมกำเนิด