• การกินยาคุมกำเนิด ช่วยเรื่องขนาดหน้าอกด้วย จริงหรือไม่

  • อยากถามว่ายาคุมซูซี่ช่วยเรื่องหน้าอกด้วยจริงไหมคะ
    น.ส.ศศิวิมล บุญสนอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น.ส.ศศิวิมล บุญสนอง

    การกินยาคุมกำเนิดในบางชนิดนั้น อาจทำให้มีการกักเก็บน้ำในร่างกายมากขึ้น จนทำให้รู้สึกหน้าอกคัดตึงจึงอาจทำให้รู้สึกว่ามีหน้าอกใหญ่ขึ้นได้ แต่เป็นการใหญ่ขึ้นชั่วคราว พอหยุดยาคุมแล้ว ฤทธิ์ยาหมดไป น้ำที่ทำให้หน้าอกคัดตึงก็จะลดลงไป

    ไม่ควรกินยาคุมเพื่อหวังผลดังกล่าว และไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองเพื่อหวังผลนี้เช่นกัน หากต้องการเพิ่มขนาดหน้าอก แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านดังกล่าวต่อไป