• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีเพศสัมพันธ์ไม่หลั่งในอีก ต้องกินยาอีกไหม

  • วันที่8หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะแต่ว่าไม่ได้ปล่อยใน หนูได้กินคุมฉุดเฉินแบบ2เม็ดในวันที่9และวันที่11-12 ก้อได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งค่ะไม่ได้ปล่อยในเหมือนกันค่ะ ไม่ทราบว่าต้องกินยาคุมฉุดเฉินอีกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ดา ฮาดบีด,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 โดยการใช้วิธีหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11-12 โดยการใช้วิธีหลั่งนอกเช่นกัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เพราะยาที่ได้ทานไปในัวนที่ 9 จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้วค่ะ

                           อย่างรไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รับผลข้างเคียงต่างๆ การทำงานของรังไข่ผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ดีเท่าวิธีอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น