• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด เวลา 5โมงเย็น แล้วมีเพศสัมพันธ์ เที่ยงคืน ยาจะคุมได้ไหม

  •  Chonticha Makkhapim
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมฉุกเฉืนแบบ1เม็ดเวลา5โมงเย็นหนูมีอะไรกับแฟนเที่ยงคืนหลั่งใน มันจะคุมได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonticha Makkhapim,

                          หากทานยาคุมฉุกเฉินเวลา 17.oo น. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์เวลา 24.00 น. ซึ่งยังไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะยังออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่มไปอีก

                         อย่างไรก็ตาม โดยปกติ ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ไม่ควรทานก่อนล่วงหน้า เพราะหากเกิดไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ขึ้นมา ก็จะทำให้ร่างกายได้รับยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%