• ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  Jantima Kung
    สมาชิก
    อยากทราบว่า วันที่หนูมีอะไรกับแฟนประมาณ 3ทุ่มและหนูก็กินยาคุมฉุกเฉินตอน9โมงเช้าของอีกวัน (เดือนม.ค) และตอนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มา อยากทราบว่า มีสิทธ์ท้องไหมค้ะ หรือเป็นเพราะกินยาเรยทำให้ประจำเดือนอาจเคลื่อนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jantima Kung

    โดยทั่วไปหากรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินภายใน 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75-85% ขึ้นกับระยะเวลาที่รับประทาน โดยทั่วไปแนะนำให้รับประทานเร็วที่สุดค่ะ และหากรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  ค่ะ ดังนั้นจะยังคงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่บ้างแม้ว่าจะไม่มากนักค่ะ สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน การตั้งครรภ์ ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะไข่ไม่ตกตามปกติ โดยทั่วไปแล้วรอบประจำเดือนของเราจะอยู่ที่  21-28 วันค่ะ และในบางเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ค่ะ ตอนนี้จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าประจำเดือนมาช้าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ อาจจะรอประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาสามารถทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองหรือมาพบสูตินรีแพทย์ก็ได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    Jantima Kung  Jantima Kung
    สมาชิก
    ขอถามต่อนะคะ ถ้ารอถึง1 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา ให้ตรวจครรภ์เลยใช้ป่าวค้ะ และถ้าไม่พบว่าท้องนี้เกิดจากสาเหตุใดค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jantima เป็นคำถามต่อเนื่องนะคะ

    ถ้ารอถึง 1 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่สามารถสามารถลองตรวจการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ในปัจจุบันมีความไวและความแม่นยำสูงถึง 97% อย่างไรก็ตามถ้าตรวจพบว่าเป็นลบ หรือ ขึ้นเพียง 1 ขีด อาจจรอตรวจซ้ำอีก  1 สัปดาห์ค่ะ และถ้ายังคงเป็นลบ หรือขึ้นเพียง  1 ขีด น่าจะช่วยยืนยันว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ ได้แก่

    - ความไม่สมดูลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน

    - การเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์

    - ความเครียด วิตกกังวล

    - การออกกำลังกายอย่างหักโหม หรือน้ำหนักตัวผิดปกติ

    - มีความผิดปกติของรังไข่ เช่น ภาวะถุงน้ำรังไข่ ไข่ไม่ตกตามปกติ

    - การรักษาด้วยยาบางชนิด การทำเคมีบำบัด การฉายแสง

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องการตรวจการตั้งครรภ์ได้ที่นี่ค่ะตรวจการตั้งครรภ์