• ประจำเดือนมา 5 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 16 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 28 ต.ค. ประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Annabelle
    สมาชิก

    คืออยากสอบถามน่ะค่ะคือ หนูเป็นประจำเดือนวันที่5ต.ค.62 หายวันที่9ต.ค62 แล้วหนูมีอะไรกับแฟน(เก่า)วันที่16ต.ค.62 แล้วคือเค้าไม่ได้ใส่ถุงยางแล้วเราไม่รู้ว่าเค้าแตกนอกหรือแตกใน เค้ามีแต่บอกว่าให้ไปกินยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งหนูก็กิน..แล้วปกติจะมีคนบอกว่าหลังจากกินยาจะมีเลือดออกแบบกระปริบกระปรอยหรือมีประจำเดือนหลังจากกินยา1สัปดาห์ แล้วหลังจากนั้นถึงจะมีประจำเดือนมาปกติอาจจะมาเร็วหรือช้า..แต่ของหนูไม่มีอะไรมาเลยหลังจากกินยา จะมีแต่ประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติคือมาวันที่28ต.ค.62
    คืออยากถามค่ะว่าหนูจะเป็นอะไรไหม หรือจะตั้งครรภ์ไหมน่ะค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Annabelle,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 5 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 ต.ค. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากไดท้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                          อย่างไรก็ตาม หากในวันที่ 28 ต.ค. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนที่ 23 วัน และเกิดหลังจากทานยาคุมไปนานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่ากำหนด มากกว่าเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งหากมีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ