• ทานายาคุมฉุกเฉินไปสองเดือนก่อน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาช้าไปสองวัน เดือนนี้ยังไม่มาเลย เป็นเพราะอะไร

  •  xsicess
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวประมาณสองเดือนที่แล้วค่ะเนื่องจากถุงยางรั่ว หลังทานยาคุมเดือนแรกประจำเดือนมาช้าไป2วันค่ะ แต่พอมาเดือนนี้ยังไม่มาเลยเกิดจากอะไรคะตอนนี้เครียดมากค่ะ

    คุณ xsicess

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดคือ การที่ปจด ออกมากระปริดกระปรอย หรือ มาช้าได้  ซึ่งเกิดจาก ยาไประงับการตกไข่ โดยมีผลต่อฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข่  จึงอาจมีผลต่อ ปจด เดือนถุัดมาได้  ทำให้ระดับฮอร์โมนอื่นๆเปลี่ยนแปลงไปหมด หรืออาจเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวลของคุณเอง  ที่ทำให้ ปจด ยังไม่มา  ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกหลายอย่างทีทำให้ปจด ไม่มาไม่เฉพาะยาคุมฉุกเฉินอย่างเดียวครับ เช่น โรคถุงน้ำรังไข่   อุ้งเชิงกรานอักเสบ รังไข่อักเสบ มดลูกอักเสบ  ก็เป็นไปได้  ปกติถ้ามาช้าไป 1-7 วันยังถือว่าปกติอยู่ครับ  ใจเย็นๆอาจกำลังจะมาก็ได้   ถ้ากังวลมากลองตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ก่อนก็ได้ครับ