• ทานยามคุมฉุกเฉินครบ 2เ ม็ดแล้ว ครบ 1 ชั่วโมง มีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  Oei
    สมาชิก
    ทานยามคุมฉุกเฉินครบ2เม็ดแล้ว จากนั้นครบ1ชั่วโมงหลังทานยาคุมฉุกเฉินครบมีเพศสัมพันธ์โดยหลั่งในแล้วจะท้องไหม หรือจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหมคะ หรือต้องกินยาคุมปกติแบบ28เม็ดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oei,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง โดยแยกทานครั้งละ 1 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง เมื่อทานยาคุมเม็ดที่ 2 ไปแล้ว และต่อมาอีก 1 ชั่วโมง ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาเม็ดแรกก็อาจไม่มีฤทธิ์เพียงพอแล้ว แต่ยาเม็ดที่ 2 ยังออกฤทธิ์ได้อยู่ ดังนั้น แนะนำควรไปซื้อมาอีก 1แผง แต่ให้ทานไปเพียง 1 เม็ดค่ะ

                         ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น หากต้องการจะเริ่มทานยาไปเลยก็ได้ เพียงแต่ในช่วงการทานยา 7 เม็ดแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ