• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  jksxz
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันแต่ว่าถุงยางมันหลุดโดยไม่รู้จึงเผลอหลั่งในไปผู้หญิงเขารอบปจดน่าจะมาประมาณวันที่ 10 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 แต่กินยาคุมฉุกเฉินทันที อยากทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์ในวันนี้จะมีผลมาน้อยแค่ไหนในการตั้งครรภ์ คิดว่าเป็นช่วงอันตรายแล้วยาคุมฉุกเฉินจะมีผลต่อปจดมากน้อยขนาดไหนครับเห็นคนอื่นกินบอกว่าไม่มีผลข้างเคียงไรแล้วจะช่วยป้องกันได้มากแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ jksxz,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ส่วนผลข้างเคียงที่อาจพบได้หลังทานยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น และอาจทำให้ประจำเดือนที่จะมา เลื่อนออกไปได้ค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ