• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ช้าไป 13 ชั่วโมง แล้ว 10 วันต่อมามีเลือดออก 1 วัน ท้องไหม

  •  Parita_popo
    สมาชิก
    หลังเป็นปจด1วันกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ช้าไปประมาณ13ช.มแล้วจากนั้นประมาณ10วันเป็นประจำเดือนรอบที่2 มาไม่ค่อยมากประมาณ1วันท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parita_popo,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                        ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ช้ากว่ากำหนด คือได้ทานที่ 13 ชั่วโมงหลังจากที่ได้ทานเม็ดแรกไป แทนที่จะเป็น 12 ชั่วโมง ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 10 วัน อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการทานยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ เพราะมามีปริมาณน้อย และออกเพียง 1 วัน

                         ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น แนะนำควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้