• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 2-3 วันต่อมามีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการต่างๆ มากมาย จะท้องไหม

  •  T'Taeyong Nct
    สมาชิก
    คือ ปจดของเดือนที่แล้วมาวันที่8-13.แล้ววันที่16 มีพสพ.กับแฟน หรั่งใน แล้วแฟนให้ทานยาคุมฉุกเฉิน ทานไป1เม็ด แล้วมี พสพต่อ แล้วทานเม็ดที่2 หลังมีพสพเสร็จ ลืมไปว่าทานอีกเม็ดไปแล้ว ด้วยความตกใจและกังวล หลังจากนั้น ก็มีอาการคลื่นไส้ มึนๆ อาเจียน ปวดท้องหน่วงๆหนักมาก พออีก2-3วันก็มีเลือดกระปริดกระปอยออกมา เหมือนปจด แต่น้อยกว่าปจด 5 วัน มีอาการคัดหน้าอกมาเรื่อยๆตลอดจนถึงเดือนนี้ มีอาการเหมือนปวดท้องปจด2-3ครั้ง แต่ปจดก็ยังไม่มา นับหลังจากมีพสพ.มา4สัปดาห์ จนตอนนี้ครบกำหนด ปจดขาดไป10วัน. อยากของเปรี้ยวตลอด อาการคัดหน้าอกก็ยังมีเรื่อยๆเกือบทุกวัน ตกขาวมามากผิดปกติ ไอไม่รุ้สาเหตุ ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้เป้นบางครั้ง ชอบผายลมหรือเรอบ่อยผิดปกติ มีอาการปวดหลังบ้าง ปวดน่องบ้าง หาวบ่อย ลาสุดปวดแถวๆมดลูกท้องน้อยเอี้ยวซ้ายนิดๆปวดแบบจี๊ดๆแล้วสักพักหายไป แบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ T'Taeyong Nct,

                        หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ก็ต้องทาน 2 เม็ด ห่างกันไม่มากกว่า 12 ชั่วโมง และหากได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งก่อนที่จะทานเม็ดที่ 2 ก็ไม่จำเป็นต้องทานแผงใหม่อีก ดังนั้น การทานยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทำไป ถือว่าถูกต้องแล้วค่ะ

                       สำหรับอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ที่เกิดหลังจากทานยาไป ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกแบบกะปริดกะปรอยหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาด้วยเช่นกัน ซึ่งหากเลือดหยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                       หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์รรภ์ได้ 100% หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยา ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      สำหรับอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่คือ คัดหน้าอก ตกขาวมาก ไอ ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เรอบ่อย ปวดหลัง ปวดมดลูก เป็นต้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุหลายๆ อย่าง เช่น มีความเครียด วิตกกังวล เข้าใกล้ช่วงมีประจำเดือนมา เป็นผลจากการทานยาบางอย่าง เป็นต้น