• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางขาด สามารถทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดจำนวน 2 ครั้งได้ไหม

  •  PATTHANIT
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ อยากทราบว่า มีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียวและถุงยางฉีดขาด เราสามารถกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1เม็ด จำนวน 2 ครั้งได้มั้ยคะ ครั้งแรกคือวันที่มีเพศสัมพันธ์ ครั้งที่2 กินภายในสองวันถัดมา เพื่อความชัวร์ จะทำแบบนั้นได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PATTHANIT,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

                         ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง ก็ให้ทานเพียง 1 เม็ดเท่านั้น ไม่ควรทานไปอีก 1 เม็ด เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น และอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ นอกจากนี้ การทานยาเม็ดที่ 2 ไป จะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์ไปมากกว่านี้แล้วค่ะ