• ประจำเดือนมาวันที่ 18 มีเพศสัมพันธ์ 31 พ.ค. ทานยาคุมฉุกเฉินใน 1 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Ratchaneephon Thongsuk
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมาวันที่ 18 มีอะไรกันเมื่อเมื่อวานวันที่ 31พค62 นับดูช่วงไข่ตกพอดี ทานยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากมีอะไรประมาณ 1ชั่วโมง มีโอกาสท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ratchaneephon Thongsuk,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 18 พ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 พ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย และอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน หรือช่วงที่มีไข่ตก ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้มาก แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์  ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                      หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะมีประสิทธิภาพดีกว่ายาคุมฉุกเฉิน โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ