• ทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนไม่มา

  •  allll
    สมาชิก
    คือหนูปจดหมด1วันแล้วมีพสพ แล้วกินยาคุ้มฉุกเฉินหลังจากนั่น7วันก็มีเลือดออกมาเหมือนปจด แล้วหลังจากเลือดหมดวันนั้น ผ่านไป1เดือนประจำเดือนยังไม่มานี้ก็ 3อาทิตแล้ว มีโอกาศท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ allll

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ควรรับประทานโดยเร็วที่สุด ซึ่งการรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการป้องกันการตกไข่ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ถ้าเกินเวลา 72 ชั่วโมง ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะลดลง

    ทั้งนี้ สิ่งที่จะตามมาหลังจากรับประทานยา คือ รอบประจำเดือนแปรปรวน มีเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนได้ ทั้งนี้การที่ได้ยาฮอร์โมนที่ระดับสูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไป อาจกระทบต่อระบบฮอร์โมนของภายในร่างกายได้ค่ะ โดยทั่วไปแล้ว สุดท้ายประจำเดือนควรมาตามรอบปกติได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนไม่มาตรงรอบ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ที่ตรวจครรภ์ เนื่องจาก ประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยทั่วไปถ้ารับประทานถูกต้องอาจป้องกันได้เพียง 94% จึงยังสามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    allll  allll
    สมาชิก
    แล้วถ้ามีหลังประจำเดือนหมด1วันนี้เสี่ยงท้องไหมค่ะ
    allll  allll
    สมาชิก
    แต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินด้วยน่ะค่ะกินครั้งแรกค่ะไม่เคยกินมาก่อน
    allll  Reenuk1382
    สมาชิก

    ขออนุญาตค่ะ สร้างข้อความไม่ได้อ่ะค่ะ ขออนุญาตถามในข้อความนี้ได้มั้ยค่ะ

    คุณ allll

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าตรงกับวันที่ไข่ตก จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นค่ะ ถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ ในช่วง 24-38 วัน ไข่จะตกในช่วง วันที่ 8-19 นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ