• มีเพศสัมพันธ์ 27 ธ.ค. หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน 3-4 วันต่อมามีเลือดออก แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  jhajha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่27ธันวา ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก แล้วก็ทานยาคุมฉุกเฉินทันที2เม็ด พอทานไปหลังจากนั้นประมาณ3-4วันก็มีเลือดออกมามากพอสมควรประมาณ3-4วันไม่ทราบว่าเป็นผลข้างเคียงหรือประจำเดือนคะ เพราะประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่16ธันวาคม ประจำเดือนครั้งต่อไปควรจะมาวันที่เท่าไรหรอคะหมอ มีโอกาศเสี่ยงที่จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jhajha,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในทันที ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 3-4 วัน โดยออกนาน 3-4 วันดังกล่าว เนื่องจากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เพราะประจำเดือนเพิ่งมาในวันที่ 16 ธ.ค. และเลือดออกในวันที่ 30-31 ธ.ค. เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                         ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ แนะนำควรรอไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ