• กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น ประจำเดือนมา เป็นประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  พี่ แบงค์
    สมาชิก
    ผมให้แฟนมกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วหลังจากนั้น ประจำเดือนก้อมาแต่มาผิดปกติ อยากรู้ว่า เปนประจำเดือนหรือเปนเลือดหน้าเด็ก

    สวัสดีค่ะ ุคุณ พี่ แบงค์,

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ทั้งนี้ เลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ อย่างไรก็ตาม ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                        ดังนั้น หากเลือดที่ออก เกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ และไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา แต่หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้

                        สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะเกิดหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ (และเกิดการปฏิสนธิ) ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมาเพียง 1 วัน ดังนั้น หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน และมีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย ก็จะไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ