• ประจำเดือนมาประมาณ28 พย. แล้ว วันที่ 7 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน จากนั้น 7 วัน มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ท้องหรือไม่

  •  Faraa
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ คือ ปกติ ปจด.จะมาประมาณ วันที่ 28 พย. แล้ว วันที่ 7 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ตามภายใน 2-3ชม จากนั้น 7 วัน(วันที่ 14ธค. มีเลือดออกเหมือนเป็นประจำเดือนเลยคะ(เยอะมากค่ะ เยอะกว่าปกติด้วย)นานกว่าปกติ ประมาณเกือบ 7 วัน (ปกติมาแค่ 3-4 วัน) ปกติมากช่วง 27-29 ตามปกติ แต่เลยมาแล้ว วันที่ 9มค ปจด.ยังไม่มา จะท้องไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Faraa

                การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น มีผลข้างเคียงที่สามารถทำให้ประจำเดือน มาผิดปกติ มาช้ าหรือมากระปิดกระปอยได้ครับ ซึ่งอาจทำให้มีอาการเลือดมาผิดปกติได้ครับ อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ ด้ตั้งแต่ 60-95เปอร์เซนต์ จึงแนะนำให้ทานเมื่อจำเป็นหลังมีเพศสัมพันธ์ครับ

              หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจปัสสาวะหลังประจำเดือนขาดไปสองสัปดาห์ครับ