• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 6 วันมีอีก หลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Piyachat Sooktan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันอายุ21ปีค่ะ มีอะไรกับเเฟน5ทุ่มค่ะ พอเช้าก็กินยาฉุกเฉิน พอผ่านไป6วันค่ะ มีอะไรกับเเฟนอีกครั้ง แต่หลั่งนอก จะท้องหรือปล่าวค่ะ เพราะประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyachat Sooktan,

                         การทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อย

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งการไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการแสดงว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         อย่างไรก็ตาม หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว คือห่างจากรอบที่แล้ว 24-35 วัน หากประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจาก

                        - การตั้งครรภ์

                        - ผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                        - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        แต่หากยังไม่ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว ก็ควรรอไปอีกซักระยะก่อน หากเลย 2 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ