• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  FI LM
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่ 30มีนาคมที่ผ่านมาครั้งเเรกด้วย ตอนเเรกใส่ถุงหลั่งในถุงยางไม่มีรอยรั่ว หรือ เเตกเเต่อย่างใด เเต่หลังจากนั้นผมก็ลองเสียบเข้าไปโดยไม่ใช้ถุงยาง เสียบไปเเค่เเปปเดียวหลังจากนั้นก็เอาออกมาหลั่งข้างนอกด้วยความกลัว จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยประมาณ 7 ชม. เเละกินอีกเม็ด หลังจาก 12 ชม.ทันที อ่อ เเฟนผมโดยปกติ เมนส์จะมาต้นเดือนทุกเดือน คือ 1-5โดยประมาณ กินไป 1อาทิตย์ก็ไม่มีเลือดอะไรออกเลยเเม้เเต่นิดเดียว เเต่หลังจากนันประมาณ 2อาทิตย์ คือวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา เธอก็มีปจด.มา เเต่ไม่มีอาการปวดท้อง หรือ คัดเต้านมเเต่อย่างใด เลือดออกมาวันเเรกเป็นก้อน สีเเดงคลำ้ พอถัดมาอีกวันเลือดก็ออกมาเยอะสีปกติวันที่สอง เธอมีอาการปวดท้องนิดหน่อย เลือดก็ออกมาปกติเรื่อยๆ เเถมตอนมา เธอมีอาการเเปลกใหม่เข้ามา คืออาการหงุดหงิดง่ายมากๆเดี๋ยวจะร้องเดี๋ยวก็โกรธเเต่พอหลังจากเลือดมาประมาณ 5 วัน อาการเธอก็หายไปจึงอยากทราบดังนี้ 1.เลือดที่ออกมาคือเมนส์ใช่หรือไม่ 2.กินยาคุมฉุกเฉินต้องมีเลือดภายในหนึ่งอาทิตย์หรือไม่ 3.ถือว่าปลอดภัยเเล้วหรือยัง 4.ไม่มีอาการปวดท้องผิดปกติหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ FI LM

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากที่ใช้ยา อาวส่งผลให้รอบประจำเดือนแปรปรวนได้ค่ะ ร่วมไปถึงอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนได้ ทั้งนี้ เนื่องจากการที่ใช้ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายได้

    1.เลือดที่ออกมาอาจเป็นได้ทั้งเลือดที่ผิดปกติ หรือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน หรือ อาจเป็นผลร่วมกันได้ค่ะ

    2.เลือดออกผิดปกติ ตามหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็น 1 อาทิตย์ จนกว่าร่างกายจะปรับสภาพ และกลับมามีประจำเดือนตรงตามรอบเดิมค่ะ

    3.การที่ถือว่าปลอดภัยคือ ประจำเดือนกลับมาตรงรอบค่ะ โดยที่ไม่มีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ หรือ มีอาการปวดท้องน้อย อาการคนท้อง-สัญญาณสำคัญ

    4.อาการปวดท้องเป็นเพียงอาการร่วม ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องมีทุกครั้งค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการผิดปกติ ประจำเดือนไม่มาตรงรอบ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ

    FI LM  FI LM
    สมาชิก
    เเล้วประจำเดือนจะมาตรงรอบเดิมหรือจะเปลี่ยนไปตามรอบที่มาไหม่ครับ

    คุณ FI LM

    ตามปกติ ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนค่ะ จนกว่าร่างกายจะปรับระดับฮอร์โมนได้

    ส่วนมากจะเปลี่ยนไปตามรอบใหม่ ค่ะ