• ปกติทานยาคุมต่อเนื่องมา 2 ปี เดือนที่แล้วถึงวันต้องเริ่มแผงใหม่ แต่ยังไม่ได้เริ่ม มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  ingon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องการคุมกำเนิดค่ะ ดิฉันอายุ 26 ปีค่ะ กินยาคุมแบบปกติมา 2 ปี พอครบกำหนดประจำเดือนก็มาปกติ และต้องเริ่มแผงใหม่วันที่ 12 พ.ย ค่ะ แต่ดิฉันไม่ได้เริ่มแผงใหม่ แล้วคืนวันที่ 17 พ.ย ดิฉันได้ร่วมเพศกับแฟนโดยใส่ถุงยางอนามัยแล้วแฟนหลั่งใน แต่ถุงยางฉีกขาดค่ะ หลังจากนั้นไม่เกิน 1 ชม. ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดค่ะ แต่ไม่มีอาการหรือผลข้างเคียงอะไรเลย อยากทราบว่า ประจำเดือนจะมาตอนไหนคะ แล้วมีโอกาสท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ ingon

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 80 ค่ะ

    ผลข้างเคียงที่พบได้ ได้แก่ อาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เลือดออกทางช่องคลอดกระปริดกระปรอยในช่วงสัปดาห์แรกได้ค่ะ

    ซึ่งหากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนรอบปกติจะมาภายหลัง โดยอาจมาก่อนหรือหลังจากรอบปกติได้ค่ะ

    แต่หากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ จากรอบปกติ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ