• หลังหยุดฉีดยาคุม ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์หลายครั้งใน 1 วัน ควรกินยาคุมฉุกเฉินอย่างไร

  •  Suwamin Inoon
    สมาชิก
    มีคำถามค่ะ ถ้าแฟนแตกในหลายๆ ครั้งในหนึ่งวัน ต้องกินยาคุมฉุกเฉนตอนไหนคะ (ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ตอนฉีดยาคุมครั้งสุดท้ายค่ะ) คือไม่เคยกินยาคุมค่ะ พอดีแฟนจะเสร็จหลายครั้งแต่ไม่รู้ว่าถ้าเสร็จข้างในหลายๆ ครั้งทีเดียวแล้วค่อยมากินยาคุมฉุกเฉินทีหลังจากเสร็จแล้วนี่ จะท้องไหมคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ไม่เคยกิน

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwamin Inoon,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                           ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ใน 1 วัน แม้จะมีหลายครั้ง หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในวันนั้น ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทั้งหมดค่ะ

                           สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มาหลังจากที่หยุดฉีดยาคุมไปแล้วนั้น อาจเพราะรังไข่ยังไม่กลับมาทำงาน เพราะโดยเฉลี่ย หลังหยุดฉีดยาไปประมาณ 4-10 เดือน ประจำเดือนจึงจะมาเป็นปกติค่ะ หรือในอีกกรณี คืออาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น ดังนั้น หากหยุดฉีดมานานแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์หลังหยุดฉีด ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ