• ทานยาคุมฉุกเฉินไปครบ 7 วันแล้ว ถ้าประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  waiTeen
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้ครบ 7วันแล้ว ถ้าทานครบ7วันแล้วประจำเดือนไม่มีจะท้องไหมคะ หรือประจำเดือนจะตามตามรอบเดือนปกติคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ waiTeen,

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดดังกล่าวถือเป็นผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ การมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้

                       ดังนั้น การที่ไม่มีเลือดออกหลังจากทานยา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ