• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 1 สัปดาห์ มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  ttangg
    สมาชิก
    เรามีอะไรกะแฟนตอนหลังหมดระยะปลอดภัยของประจำเดือน แฟนได้ปล่อยนอกแต่ก็กลัวมีหลุดไปบ้าง หลังจากนั้น5ชั่วโมงเราก็กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา1สัปดาห์ได้มีเลือดออกสีเข้มๆ มีอาการปวดท้องนิดหน่อย อาการอย่างงี้คือสัญณาณที่บอกว่าท้องรึป่าวคะ หรือแค่ผลข้างเคียงจากการกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเป็นสัญณาณที่บอกว่าท้องรึป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ttangg,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 5 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ  1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                          ดังนั้น หากผ่านไป 1 สัปดาห์แล้วพบมีเลือดออกจากช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้องเล็กน้อยดังกล่าว หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ ส่วนการจะทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถุงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา หากไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ