• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 29 กันยายน ใส่ถุงยาง แต่เมื่อเอาอวัยวะเพศแฟนออกมา มีน้ำสีขาวเลอะอยู่ที่โคน ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำอสุจิของแฟนหรือน้ำของหนู จึงกินยาคุมฉุกเฉินไปหลังมีเพศสัมพันธ์30นาที ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กันยายน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ มีอาการคัดเต้านมมาก เต้านมขยายใหญ่ขึ้น บางวันรู้สึกอุณหภูมิในร่างกายสูง รู้สึกร้อนๆในตัว อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องสูงไหมคะ แล้วประจำเดือนสามารถเคลื่อนได้มากสุดกี่วัน ถ้าตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด แต่ประจำเดือนยังไม่มา เชื่อถือได้ไหม ขอบคุณค่ะ 😭

     สวัสดีค่ะ คุณ ฟรุ้งฟริ้งง 'งง,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถึงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อยดังกล่าว

                         2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                         3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                          สำหรับอาการคัดเต้านม เต้านมขยาย รู้สึกร้อนๆ อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ซึ่งอาจไม่สามารถตอบได้ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ แต่หากเกิน 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 29 ก.ย. คือในวันที่ 13-14 ต.ค. หากประจำเดือนยังคงไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    ถ้าวันที่13-14 ตุลาคม ตรวจครรภ์แล้วขึ้น 1 ขีด จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    หรือต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ถ้าตรวจแล้วไม่ท้อง แต่ประจำเดือนไม่มา
    ตรวจปัสสาวะแล้วขึ้น 1 ขีดค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ยังมีอาการเจ็บเต้านมค่ะ อาการอื่นปกติดีค่ะ
    ผลตรวจสามารถเชื่อถือได้ไหมคะ

    หากตรวจแล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

    อาการเจ็บเต้านม หากเป็น 2 ข้าง ก็น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ ซึ่งสามารถพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมาค่ะ

    ประจำเดือนมาแล้วค่ะคุณหมอ ขอบคุณมากๆนะคะ หนูอยากทราบเรื่องการกินยาคุมแบบรายเดือนค่ะ สามารถกินได้เลยไหมคะ 😬

    หากประจำเดือนมาแล้ว สามารถที่จะเริ่มทานคุมได้เลย หรือภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา

    ประจำเดือนมาปนกับมูกใสๆอ่าค่ะ ผิดปกติไหมคะ ก่อนหน้านี้เป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ หาหมอแล้วได้ยาเหน็บช่องคลอดมาใช้ค่ะ ใช้ครบแล้ว😭 ไม่มีอาการอย่างอื่นค่ะ
    ตอบหน่อยค่ะหมอ 😭