• ทานยาคุมฉุกเฉินปลายเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาในสัปดาห์ต่อมา 2 อาทิตย์ต่อมามีตกขาวปนเลือด เกิดจากอะไร ท้องไหม

  • คือทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 31 สิงหาคม แล้วมีประจำเดือนวันที่6 กันยายน มีประจำเดือนทั้งหมด3 วัน แล้วผ่านมาประมาณ 3 สัปดาห์ วันที่20 กันยายน มีตกขาวปนเลือดออก เกิดจากอะไร แล้วจะท้องไหม

    สวัสดีครับ

    การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น ถ้าจะให้ได้ผลดี ควรทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชม.  และเม็ดที่สองอีกครั้งที่ 12 ชม. หลังจากเม็ดแรกครับ

    ยิ่งทานยาได้เร็ว โอกาสที่จะคุมได้นั้นมีสูง

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของยาคุมฉุกเฉินได้แก่

    -ปวดท้อง

    -มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

    -ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ

    -ตกขาว

    ส่วนการที่จะบอกได้ว่าท้องหรือไม่ท้องนั้น แนะนำว่าให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองโดยการจุ่มปัสสาวะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไปประมาณ 2 สัปดาห์จะสามารถเริ่มตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ครับ

    แล้วที่ตกขาวปนเลือดเกิดจากอะไรค่ะ