• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก ทานยาคุมฉุกเฉิน มีผลต่อประจำเดือนไหม ตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  Masahiri
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ อยากรบกวนสอบถามเกี่ยวกับเรื่องผลข้างเคียง และช่วงเวลาในการตรวจครรภ์หน่อยครับ พอดีผมกับแฟนมีอะไรกันวันที่ 15/09/61 แล้วถุงยางมันแตก จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานภายใน 30 นาที แฟนผมรอบเดือนมาวันที่ 22/08/61 อยากทราบว่าสามารถใช้อุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ได้ตอนไหน ผลข้างเคียงจะทำให้รอบเดือนที่จะมาในเดือนนี้มันจะเลื่อนไหมครับ ถ้าไม่เลื่อนแสดงว่ารอบเดือนไม่มานี่คือตั้งครรภ์เลยรึเปล่าครับ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Masahiri,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 30 นาทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว (และหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ต้องทานเม็ดที่ 2 ไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากทานเม็ดแรกด้วย) ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           ผลของการทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อน จึงจะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากเลยวันที่ 29 ก.ย. แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ