• เลิอดออกผิดปกติหลังใช้ยาคุม

  •  nini81123
    สมาชิก
    วันที่4เมษากินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป แล้ววันที่10เมษามีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนกลางๆไม่น้อยไม่มาก อันนี้เป็นผลค้างเคียงจากยาหรือประจำเดือนคะ ปกติรอบเดือนมาไม่ตรงอยู่แล้ว แต่เดือนที่แล้วมาราวๆวัน22

    สวัสดีค่ะ คุณ nini81123

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) สามารถเลือกใช้ได้หลายตัวค่ะ แต่ทุกตัวยาที่ใช้คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ ซึ่งจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

    ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    นอกจากนี้การที่รอบเดือนมาไม่ปกติ หรือไม่ตรงรอบค่ะ ควรสังเกตอาการโดยทั่วไป คือ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมฉุกเฉิน

    nini81123  nini81123
    สมาชิก
    อาการตั้งครรภ์เป็นยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nini81123

    อาการของคนตั้งครรภ์ มีได้หลากหลายแบบค่ะ

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -เจ็บคัดตึงเต้านม

    -ปวดหน่วงท้องน้อย

    -ประจำเดือนหายมากกว่า 4 สัปดาห์

    -ปวดหลัง

    -ปัสสาวะบ่อย

    -อารมณ์แปรปรวน

    -เหนื่อย และเพลียง่าย

    ถ้ามีอาการเหล่านี้ แต่ที่สำคัญสุด คือ ประจำเดือนหายไปอย่างน้อย 4 เดือน หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อาการคนท้อง-สัญญาณสำคัญ