• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Connect
    สมาชิก
    คือว่าพอดีแฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ4มิ.ย. แล้วมีเลือดออกมา แต่แฟนบอกว่าไม่ใช่ประจำเดือน ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา แฟนเหมือนจะมีปัญหาที่มดลูกอยู่แล้วด้วย เลยอยากทราบว่าแฟนจะมีสิทธิ์ท้องไหม หรือว่าเพราะกินยาเลยมาช้าหรือเปล่า ปกติประจำเดือนจะมาประมา29-5 ช่วงนี้แฟนนอนดึกมา แล้วก็มีความเครียดด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Connect,

                        การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอยู่

                        2. ผลจากยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        หากกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ