• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Sarocha Linna Pamairang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะทราบว่ามีเพศสัมพันธ์ แค่สองครั้งโดยฝ่ายชายไม่ได้หลั่งในเลย แต่พอหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้ 5-6 ชั่วโมง ได้กินยาฉุกเฉินค่ะ แล้วก็กินตามคำแนะนำ หลังจากนั้น ผ่านมา 4 วัน มีประจำเดือน แต่ว่าก่อนมีเพศสัมพันธ์ 5 วัน ประจำเดือนพึ่งหมดค่ะ ในเดือนนั้นเป็นอยู่ 2 ครั้ง แล้วก็ผ่านมา 4 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจครรภ์ไป 2 ครั้ง โดยใช้ที่ตรวจซื้อจากร้านยา ครั้งแรก ครบ 10 วัน มีขีดเดียว ครั้งที่ 2 ครบหนึ่งเดือน ขึ้นขีดเดียว อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะ? ประจำเดือนหาย 4 เดือนแล้ว ขอบคุณค่ะ 😊

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarocha Linna Pamairang,

                          หากมีเพศสัมพันธ์โดยวิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 5-6 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในช่วง 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกได้ ซึ่งเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้นเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 4 วันดังกล่าว จึงน่าจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                          การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง โดยตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปนาน 1 เดือนแล้วดังกล่าว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                           2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           3. มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      4. โรคอ้วน

                      5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      6. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                      7. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      เนื่องจากประจำเดือนขาดหายไป 4 เดือนแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ