• ทานยาคุมฉุกเฉินไป 19.15 น. ให้นับเศษเวลาด้วยรึเปล่า

  • อยากถามว่าแฟนผลทานยาไป 19.15 น. แล้วมันกินไม่เป็นชั่วโมง ให้นับเศษเวลามันด้วยรึป่าวครับ
    อยากจะถามคุณหมออ่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไอซ์จ๋า พรพิมล,

                             หากทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปในเวลา 19.15 น. เม็ดที่ 2 ควรกินในเวลา 7.15 น. แต่อาจทานในเวลา 7.00 น. ก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แต่กต่างกัน

                              ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานเม็ดแรกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากรับประทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%