• ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 30 พ.ค. มีเลือดออกในวันนี้กะปริดกะปรอย จะทานยาคุมกำเนิดต่อได้เลยไหม

  •  Nutty Nantachat
    สมาชิก
    คือวันที่ 30 พ.ค.ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้เพิ่งมีเลือดออกกระปิบกระปอยเป็นผลของยาไม่ใช่ประจำเดือนใช่ไหมคะ เพราะเลือดออกนิดหน่อย แล้วสามารถทานยาคุมแบบปกติได้เลยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nutty Nantachat,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 30 พ.ค. การมีเลือดในวันที่ 5 มิ.ย. หากไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้

                         ส่วนการทานยาคุมกำเนิดนั้น โดยปกติควรเริ่มทานในวันแรกที่ประจำเดือนมาหรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ดังนั้นหากเลือดที่ออกในวันที่ 5 มิ.ย. เป็นเลือดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ยังไม่แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ ควรรอให้ประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อนแล้วจึงเริ่มทานยา เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ได้ทันที

                          แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็สามารถทำได้ เพียงแต่ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ และหากทานยาคุมจนครบแผงแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา คสวรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ